Công ty Hoàng Quân Cần Thơ xây dựng sai quy hoạch 2 dự án lớn

Thứ sáu - 30/12/2022 04:01
Công ty Hoàng Quân Cần Thơ đã tự ý triển khai xây dựng hạ tầng và nhà ở liên kế sai với quy hoạch chi tiết được phê duyệt đối với Khu dân cư (KDC) Thường Thạnh và KDC Thường Thạnh mở rộng
Công ty Hoàng Quân Cần Thơ xây dựng sai quy hoạch 2 dự án lớn

Sở Xây dựng và UBND quận Cái Răng vừa rà soát về việc chấp hành quy định pháp luật về nhà ở, hoạt động kinh doanh bất động sản, đầu tư xây dựng theo quy hoạch được phê duyệt đối với Khu dân cư (KDC) Thường Thạnh và KDC Thường Thạnh mở rộng do Công ty CP Đầu tư - Địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ làm chủ đầu tư.

Xây dựng sai quy hoạch

Qua kiểm tra, ngành chức năng phát hiện Chủ đầu tư đã tự ý triển khai xây dựng hạ tầng và nhà ở liên kế sai với quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được UBND quận Cái Răng phê duyệt.

Cụ thể, đối với KDC Thường Thạnh (12,3h), tại thời điểm kiểm tra Chủ đầu tư đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng 521 căn nhà liên kế (quy mô 02 tầng) từ Lô A6 đến Lô A21 theo quy hoạch được duyệt.

Các vị trí Chủ đầu tư đã thi công xây dựng hạ tầng và nhà ở liên kế không đúng với quy hoạch chi tiết được duyệt đối với vị trí lô CC2 (đất chung cư); các vị trí Lô E1, E2, E3, H5, CX5, I, J2, H3, B3, F4 (tổng cộng hơn 15.000m2).

Khu dân cư Thường Thạnh

Theo Quy hoạch dự án Khu dân cư Thường Thạnh chỉ có 521 căn nhà nhưng công ty đã bán đến 676 căn nhà hình thành trong tương lai Ảnh: HD

Điều đáng chú ý, theo quy hoạch được duyệt, tổng số lô nhà ở liên kế là 521 căn nhà (quy mô 2 tầng), tuy nhiên qua rà soát, Công ty đã ký Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đến 676 căn nhà liên kế;

Trong đó có 161 lô nền khi chưa được cấp giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, chưa có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai của Sở Xây dựng.

Lấy đất giáo dục xây nhà thương mại

Tương tự đối với dự án KDC Thường Thạnh mở rộng (7ha), Chủ đầu tư cũng xây dựng sai với quy hoạch chi tiết được phê duyệt.

Cụ thể tại vị trí lô có ký hiệu CC2 (đất chung cư, diện tích 1.157 m2) Chủ đầu tư đã xây dựng nhà ở liên kế có kiến trúc 01 trệt 01 lầu.

Vị trí lô có ký hiệu CC1 (đất chung cư, diện tích 2.534 m2), hiện trạng đất trống diện tích khoảng 1.223 m2, phần còn lại Chủ đầu tư đã xây dựng (tịnh tiến) đường số 27 vào để mở rộng diện tích các lỗ nền C1, C2, C3, C4.

Điều đáng nói tại vị trí lô có ký hiệu GD (đất giáo dục, diện tích 2.660 m2) nhưng Chủ đầu tư lại xây dựng hạ tầng giao thông và nhà ở liên kế.

Ngoài ra, công ty còn điều chỉnh vị trí, hướng, diện tích các lô nền liên kế C1, C2, C3, C4 theo hướng mặt tiền các lô nền tiếp cận các tuyến đường lớn và đã xây dựng nhà ở liên kế.

Về việc chấp hành quy định pháp luật về nhà ở, hoạt động kinh doanh bất động sản, kết quả kiểm tra có thấy, từ tháng 7-2020 UBND TP Cần Thơ có văn bản chấp thuận cho công ty nộp bằng tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội đối với dự án (theo đề nghị của công ty). Nhưng đến nay công ty vẫn chưa nộp tiền với lý do giá đất chưa được phê duyệt.

Khu dân cư Thường Thạnh

Một góc Khu dân cư Thường Thạnh. Ảnh: HD

công ty hoàng quân cần thơ

Được giao thực hiện 2 dự án khu dân cư hơn 20 ha, Công ty CP Đầu tư - Địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ đều xây dựng sai quy hoạch và bán nhà hình thành trong tương lai khi chưa có phép. Ảnh: HD

Tại dự án này, chủ đầu tư cũng đã ký Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai 219 căn nhà liên kế (từ C1 đến C6) mà chưa có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai của Sở Xây dựng.

Theo Sở Xây dựng, việc Chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng các công trình sai so với quy hoạch chi tiết được duyệt, là hành vi bị cấm quy định tại khoản 8 Điều 16 Luật Quy hoạch đô thị năm 2009: “Cố ý vi phạm quy hoạch đô thị đã được phê duyệt”.

Đồng thời Công ty còn có hành vi vi phạm: “Kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định”.

Từ đó, Sở Xây dựng đề xuất UBND TP giao Sở Xây dựng chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp các đơn vị có liên quan củng cố hồ sơ, xử lý vi phạm hành chính Công ty Hoàng Quân Cần Thơ đối với các hành vi vi phạm hành chính nêu trên. Trường hợp vượt thẩm quyền chuyển đến Chủ tịch UBND TP xem xét, xử lý theo quy định.

Chia sẻ bài viết:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc