Sẵn sàng khởi công xây dựng Dự án Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ

Thứ năm - 10/08/2023 01:25
Phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng khu công nghiệp hiện đại, khang trang, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh là một trong những mục tiêu mà TP Cần Thơ quan tâm thực hiện. Dự án Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ (tại huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) đang được triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công xây dựng có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu trên, đồng thời góp phần phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) ở địa phương.
Sẵn sàng khởi công xây dựng Dự án Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ

 

Mặt bằng Dự án Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ được tập trung san lấp.

Trong buổi làm việc với các đơn vị hữu quan về việc chuẩn bị thực hiện lễ động thổ khởi công Dự án Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, nhấn mạnh: "TP Cần Thơ muốn phát triển KT-XH, đô thị hiện đại thì hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp phải đi trước. Tại huyện Vĩnh Thạnh, từ một vùng đất nông nghiệp muốn chuyển hóa thành công nghiệp phải có khu công nghiệp và những nhà máy sản xuất công nghiệp hình thành. Từ công nghiệp hóa mới có đô thị hóa rồi dần dần tiến tới hiện đại hóa không chỉ cho địa phương mà cho cả thành phố, bởi khi có công nghiệp rồi thì thành phố mới có điều kiện để đô thị hóa. Các vấn đề này cần được triển khai đồng bộ để Cần Thơ thực sự trở thành trung tâm của vùng ÐBSCL".

Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ được UBND TP Cần Thơ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án vào ngày 25-10-2022. Dự án được thực hiện bởi 3 nhà đầu tư: Tổng công ty Ðầu tư và Phát triển công nghiệp - Công ty cổ phần, Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore và Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam Singapore. Ðịa điểm thực hiện dự án tại xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ, có diện tích giai đoạn 1 là 293,7ha với tổng vốn đầu tư 3.717 tỉ đồng (tương đương gần 160 triệu USD). Theo thống kê, dự án có tổng số tổ chức, hộ gia đình, cá nhân ảnh hưởng khoảng 550 trường hợp, nhu cầu tái định cư khoảng 200 trường hợp đủ điều kiện tái định cư. Ông Nguyễn Thanh Tao, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ), cho biết: "Ðến cuối tháng 7-2023, ngành chức năng đã tiến hành thông báo thu hồi đất 541 trường hợp để phục vụ cho dự án, với tổng diện tích trên 293ha".

Ðồng thời, triển khai niêm yết chi tiết tổng diện tích bồi hoàn với số tiền khoảng 771 tỉ đồng. Trong đó đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 286/542 trường hợp, tương đương gần 137ha, với tổng số tiền hơn 538 tỉ đồng và đã chi trả 59 trường hợp với hơn 108 tỉ đồng (tương đương 30,87ha). Ðối với 225 trưởng hợp mới phê duyệt, tương đương số tiền 462 tỉ đồng sẽ chi trả vào giữa tháng 8-2023. Ðến nay, dự án cũng được bàn giao mặt bằng 60 trường hợp, tương đương 30,87ha, trong đó đã giao thực địa cho chủ đầu tư 10,14ha để chuẩn bị lễ khởi công xây dựng…".

Liên quan đến Dự án Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ, huyện Vĩnh Thạnh cũng triển khai thực hiện 3 dự án, gồm: Dự án đường nối từ quốc lộ 80 vào Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ; Dự án đường nối từ đường dẫn vào cầu Vàm Cống và Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ; Dự án Khu tái định cư phục vụ Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ. Trong đó, Dự án Ðường nối từ quốc lộ 80 vào Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ có diện tích cần thu hồi đất là 4,8ha, đến nay có 28/31 trường hợp nhận chi trả bồi thường; còn lại 3 trường hợp chưa đồng ý nhận, với số tiền 8,38 tỉ đồng. Hội đồng bồi thường huyện sẽ có buổi làm việc với 3 trường hợp trên để vận động, thuyết phục nhận bồi hoàn và bàn giao mặt bằng. Dự án đến cuối tháng 7 đã thi công đạt khối lượng 17% so với hợp đồng. Dự án Ðường nối từ đường dẫn vào cầu Vàm Cống và Khu công nghiệp, diện tích thu hồi 9,71ha, với 60 trường hợp bị ảnh hưởng (trong đó có 25 trường hợp có nhà ở). Dự án đã thông qua hội đồng bồi thường 43/60 trường hợp; phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư 31 trường hợp, trong đó đã chi trả cho 30/31 trường hợp bị ảnh hưởng, với số tiền 26,9 tỉ đồng đến cuối tháng 7-2023. Dự án Khu tái định cư phục vụ Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ có diện tích thu hồi đất 22,5ha với 37 hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng, trong đó có 12 trường hợp có nhà ở, đã hoàn thành đo đạc, kiểm đếm đất, nhà, công trình, vật kiến trúc, cây trồng và vật nuôi bị ảnh hưởng dự án...

Ông Ðoàn Quốc Sử, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: "Hiện huyện đang tập trung thực hiện các dự án về đường dẫn vào khu công nghiệp và gấp rút triển khai tuyến đường tạm vào khu vực tổ chức lễ động thổ Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ. Công tác chuẩn bị cho lễ động thổ cũng được các huyện Vĩnh Thạnh và chủ đầu tư phối hợp triển khai đồng bộ để đáp ứng kế hoạch đã đề ra. Riêng Dự án khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ dự kiến sẽ khởi công xây dựng vào tháng 11-2023".

Hiện nay, Dự án Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ vẫn còn gặp một số khó khăn. Ðiển hình, trường hợp xác định đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm gặp nhiều khó khăn. UBND huyện Vĩnh Thạnh có Công văn số 1607/UBND-TNMT ngày 19-5-2023 gửi UBND TP Cần Thơ về việc xin ý kiến xác định đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với Dự án Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ (giai đoạn 1). Ðơn vị bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng đang chờ UBND thành phố sớm có ý kiến chỉ đạo giải quyết để hội đồng bồi thường của dự án thực hiện đúng theo quy định pháp luật. Khu tái định cư phục vụ dự án cũng cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng để bố trí cho các hộ dân ảnh hưởng Dự án Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ...

Trong buổi làm việc với các đơn vị hữu quan về việc chuẩn bị thực hiện lễ động thổ khởi công Dự án Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu chỉ đạo: "Ngành chức năng TP Cần Thơ cần tập trung giải phóng mặt bằng, rà soát chính xác số diện tích đất được thu hồi, số hộ bị ảnh hưởng và được bồi hoàn, tránh các trường hợp khiếu kiện. Ðơn vị chuyên môn, huyện Vĩnh Thạnh cần đảm bảo lợi ích người dân, linh hoạt trong quá trình xem xét, xử lý về bồi thường, giải phóng mặt bằng và cấp nền tái định cư. Về hạ tầng đường giao thông phục vụ cho khu công nghiệp phải đảm bảo chất lượng, đảm bảo điện, nước, nguyên vật liệu… Huyện Vĩnh Thạnh quan tâm xây dựng khu tái định cư, phải làm nhanh để có nền tái định cư giao cho người dân bị ảnh Dự án Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ; đồng thời phải nhận định việc tái định cư trong giai đoạn đầu thực hiện tốt thì khi triển khai giai đoạn 2 sẽ rất thuận lợi. Từ đó, khu tái định cư phải xây dựng chất lượng, là khu đô thị hiện đại, kiểu mẫu, tương đương như các khu dân cư thương mại để người dân có thể thụ hưởng các tiện ích, kinh doanh mua bán, phát triển dịch vụ, xem đây là cơ hội chuyển đổi công ăn việc làm, nâng cao đời sống người dân từ nông nghiệp lên đô thị…".

Tác giả bài viết: Hà Văn

Nguồn tin: baocantho.com.vn

Chia sẻ bài viết:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc