Quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và vùng phụ cận

Thứ sáu - 22/03/2019 00:53

Quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và vùng phụ cận

Quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và vùng phụ cận
Mới đây, Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội và đại diện là BQLDA Quy hoạch xây dựng vừa ký hợp đồng tư vấn với Nikken Sekkei Civil Engineering LTD (Nhật Bản) để lập quy hoạch phân khu đô thị khu...

Mới đây, Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội và đại diện là BQLDA Quy hoạch xây dựng vừa ký hợp đồng tư vấn với Nikken Sekkei Civil Engineering LTD (Nhật Bản) để lập quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và vùng phụ cận tỷ lệ 1/2000 (gói thầu số 4).

Ga Hà Nội
Ga Hà Nội sẽ được quy hoạch trở thành một khu công cộng dịch vụ -
văn hóa năng động với cấu trúc hiện đại. (phối cảnh minh họa)

Mục tiêu của đồ án quy hoạch nhằm khớp nối đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật giao thông trong khu vực, bảo tồn, giữ gìn, tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử, kiến trúc công trình ga Hà Nội.

Đồng thời, định hình khu vực mang tính biểu tượng về kiến trúc, hình thành một khu trung tâm công cộng dịch vụ - văn hóa năng động, tạo sức hút và cấu trúc hiện đại với chức năng trung tâm thương mại-văn phòng, đầu mối giao thông và đầu mối giao lưu cấp vùng.

Quy hoạch đồng bộ không gian ngầm, quảng trường trước ga và cầu đi bộ trên cao. Những công trình này có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển của khu vực trung tâm thành phố. Việc xây dựng các công trình này giúp khu vực quy hoạch trở thành một điển hình tiên tiến của mô hình phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng-TOD (Transit Oriented Development) lấy nhà ga đường sắt làm trung tâm và đồng bộ với quy hoạch phân khu đô thị.

Phát biểu tại buổi lễ, giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội Lê Vinh cho hay, việc lập quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận sẽ làm rõ hình ảnh tương lai của khu vực xứng đáng với chức năng là cửa ngõ, là bộ mặt của Thủ đô Hà Nội; làm cơ sở cho việc tái thiết đô thị và thu hút đầu tư xây dựng, nhất là đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận cần nghiên cứu, tiếp thu, kế thừa kinh nghiệm cũng như các dự án TOD tương tự để có giải pháp thích hợp. Cùng với đó, đồng bộ các tuyến giao thông, nhằm giảm tình trạng tắc nghẽn giao thông thông qua việc áp dụng mô hình TOD.

Phát triển đô thị theo nhiều tầng để tạo ra không gian hiệu quả như phát triển không gian ngầm, kết nối các trung tâm mua sắm với các nhà ga; đồng thời, phát triển các khu dân cư xung quanh điểm kết nối thông qua việc tăng cường hệ thống giao thông công cộng, nhất là sự kết nối các khu dân cư với các nhà ga Metro. Đưa ra các quy định có sự hỗ trợ về chính sách nhằm khuyến khích sự phát triển đô thị và góp phần tạo nên thành công trong việc thực hiện mô hình TOD tại các đô thị tại Việt Nam.

(Theo Báo Xây dựng Online) 
Chia sẻ bài viết:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn